Ad Code

Responsive Advertisement

ડાંગર (Paddy)


ડાંગર (Paddy)



→ ડાંગર વિશ્વનો અને ભારતનો મહત્વનો અને મુખ્ય ખાદ્ય પાક છે.

→ વિશ્વમાં અને ભારતમાં મોટા ભાગે લોકો ખોરાકમાં ચોખા (Rice) નો ઉપયોગ કરે છે.

→ ડાંગર ગરમ અને ભેજવાળી આબોહવા તથા વધુ વરસાદની જરૂર પડે છે.

→ ડાંગર ઉષ્ણકટિબંધીય પાક છે.

→ વધુ ઉત્પાદન માટે ગરમ અને ભેજવાળી આબોહવા, લઘુતમ 20 ડિગ્રી સે. તાપમાન, કાંપની ફળદ્રુપ જમીન અને 100 સે.મી. કે તેથી વધુ વરસાદ જરૂરી છે.

→ ડાંગરના ઉત્પાદનમાં ચીન અગ્રેસર છે.

→ તે ઉપરાંત ભારત, જાપાન, શ્રીલંકા મુખ્ય દેશો ગણી શકાય.

→ ભારતમાં પશ્વિમ બંગાળ, તમિલનાડુ, આંધ્રપ્રદેશ, તેલંગાણા, બિહાર, ઓડિશા મુખ્ય ઉત્પાદક રાજ્યો છે.

→ ગુજરાતમાં ડાંગરનું ઉત્પાદન ખેડા , વડોદરા , અમદાવાદ , સુરત વગેરે જીલ્લામાં થાય છે.






બિયારણની જાત



→ પંચમહાલ/વડોદરા સાઠી

→ સારિયું

→ GAUR

→ સુખવેલ

→ સૂતરસાળ

→ કમોદ

→ જીરાસાળુ

→ પંખાવી I. R.

→ મસુરી, જ્યાં-વિજયા

→ K- 52

→ ફાર્મોસા


ડાંગરના પાકમાં જોવા મળતા રોગ



→ બ્લાસ્ટ : પાન પર ગૂંચળાકારના પટ્ટા

→ પાનનો જાળ : પાન ટોચથી વળી જાય છે.

→ ગલત આંજિયો : દાણા પર ફૂગ





Join Telegram Channel Click Here
Like us on Fcebook Page Click Here
Join WhatsApp Group Click Here

Post a Comment

0 Comments