→ વાવેતરના વિસ્તારની દષ્ટિએ ગુજરાતના ધાન્ય પાકોમાં બાજરી ત્રીજા નંબર પર આવે છે.
→ બાજરી માટે રેતાળ અને ગોરાડુ જમીન અનુકૂળ છે.
→ બાજરીનો પાક સાવ ઓછા વરસાદવાળા અને છીછરી તથા ઓછી ફળદ્રુપ જમીનવાળા પ્રદેશોમાં લેવામાં આવે છે.
→ બાજરી માટે ઓછો વરસાદ, મધ્યમ તાપમાન અને પૂરતો સૂર્યપ્રકાશ જરૂરી છે.
→ બાજરાના કોષમાં 14 રંગસૂત્રો આવેલાં હોય છે.
→ સંશોધન કેન્દ્ર ગુજરાતમાં : જામનગર
ઉત્પાદન
→ ભારત સિવાય તેના અન્ય ઉત્પાદક દેશો નાઇજીરિયા, ચીન અને નાઇઝર છે.
→ રાજસ્થાન, ગુજરાત, ઉત્તરપ્રદેશ અને મહારાષ્ટ્ર વગેરે તેનાં મુખ્ય ઉત્પાદક રાજ્યો છે.
→ ગુજરાતમાં સૌથી વધુ બાજરીનું વાવેતર અને ઉત્પાદન બનાસકાંઠા જિલ્લામાં થાય છે.
→ બાજરીનું સૌથી વધુ ઉત્પાદન રાજસ્થાનમાં થાય છે અને ત્યાર બાદ બીજા નંબરે ગુજરાત આવે છે.
બાજરીમાં રોગો
બાજરીમાં
→ કુતુલ
→ અરગટ જેવા રોગો આવે છે.
બાજરીમાં કીટકો
→ બાજરાના પાકને Colemania sphenariodes Bol. નામનો તીતીઘોડો, Amsacta albistriga WlK. નામનો વાળ ધરાવતો લાલ કીડો, Lutta sp. નામની ભમરાની જાત વગેરે કીટકો આક્રમણ કરી ખૂબ નુકસાન પહોંચાડે છે.
→ તીતીઘોડાના નિયંત્રણ માટે 22.4 કિગ્રા. પ્રતિ હેક્ટરે 10 % BHCના પાઉડરનો છંટકાવ કરવામાં આવે છે. લાલ કીડા માટે 5 % BHC અથવા DDTનો છંટકાવ કરવામાં આવે છે.
→ બાજરાની જાતોનું વર્ગીકરણ મુખ્યત્વે છોડની ઊંચાઈ; ડૂંડાની લંબાઈ, જાડાઈ અને સખ્તાઈ; ડૂંડામાં મૂછોની હાજરી, દાણાનો રંગ અને આકાર તથા પરિપક્વતા વગેરે ગુણોના આધારે કરી શકાય છે.
બાજરીમાં સુધારેલી જાતોમાં
→ બાજરી એચ.બી. - 1
→ એચ.બી. - 2, એચ.બી. - 3, એચ.બી. - 4નો સમાવેશ થાય છે.
0 Comments
Any suggestions, Please comment Below 👇